Cách để đo lường bụi mịn PM2.5

Cách để đo lường bụi mịn PM2.5

Khói bụi là nguyên nhân chính dẫn đến gần 7 triệu người tử vong sớm trong những năm vừa qua. Khói bụi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 xuất hiện rất phổ biến, mắc dù nhỏ nhưng lại cô cùng độc hại, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và kiểm soát chúng. Vậy làm thế nào để đo lường bụi mịn PM2.5? 

Bụi mịn PM2.5 

Bụi mịn PM2.5 là chất dạng hạt trong không khí với kích thước 2.5 micron trở xuống, nhỏ gấp 30 lần so với sợi tóc. Mặc dù bụi mịn 2PM.5 rất nhỏ nhưng lại cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. 

Bụi mịn PM2.5 so sánh với tóc 

Bụi mịn PM2.5 được hình thành từ các chất như nito, carbon và các hợp chất kim loại khác. Bên cạnh đó, khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, quá trình đốt cũng là nguyên nhân hình thành lên PM2.5.

Do có kích thước vô cùng nhỏ và nhẹ nên hạt bụi này luôn lơ lửng trong không khí, dễ bị hút vào do đường hơi thở. Chúng ở mọi nơi trong nhà nhưng mắt thường khó có thể phát hiện ra.

Bụi mịn chứa hàm lượng khí CO, SO2 hay NO2 cao, khiến cho tế bào thiếu oxy, gây ảnh hưởng xấu đến phổi. Khi tiếp xúc quá lâu trong thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, bệnh hen suyễn, suy nhược chức năng của phổi, thậm chí là ung thư phổi.

Thực trạng bụi mịn PM2.5

Cách để đo lường bụi mịn PM2.5

Đo lường PM2.5 là đo lường về các thành phần có trong PM2.5 thường bao gồm chất hữu cơ, nitrat, sunfat, muối amoni, cacbon cũng như một số hợp chất kim loại. Vậy làm thế nào để đo lường bụi mịn PM2.5? 

Cảm biến PM2.5 treo tường 

Cảm biến PM2.5 treo tường giúp bạn kiểm soát được tình trạng khói bụi và đo lường lượng bụi mịn PM2.5 có trong không khí. Áp dụng nguyên lý đo lường và sàng lọc tán xạ laser thông qua công nghệ thu thập dữ liệu tần số kép độc đáo, thu được số lượng hạt có kích thước hạt tương đương trên một đơn vị thể tích và nồng độ hạt được tính toán một cách khoa học.

Độ chính xác của cảm biến chất lượng không khí treo tường này có thể đạt tới 1ug/m3 và nó hỗ trợ đầu ra đồng thời PM2.5 và PM10.

Đa số cảm biến chất lượng không khí áp dụng công nghệ chống suy giảm laser tiên tiến để đảm bảo độ ổn định của dải đo 0-1000ug/m3, thu thập dữ liệu tần số kép và công nghệ hiệu chuẩn tự động, đồng thời độ nhất quán có thể đạt +10%.

Xem thêm: 5 lợi ích của việc đo lường chỉ số chất lượng không khí

Máy đo chất lượng không khí 

Sử dụng máy đo chất lượng không khí là giải pháp tốt để đo lường hiệu quả chỉ số PM2.5 trong không gian sống với những chức năng công nghệ tiên tiến để phát hiện và đo lường thành phần bụi bẩn trong không khí. 

Đa số các máy đo chất lượng không khí có thể đo được 4 chất gây ô nhiễm trong nhà là PM2.5, AQI, TVOC và HCHO (formaldehyde), giúp phát hiện khói và ô nhiễm không khí trong nhà bạn. 

Cảm biến PM2.5 ngoài trời 

Cảm biến PM2.5 giúp theo dõi, đo lường chỉ số PM2.5 để tránh các vấn đề về nồng độ tăng liên tục. Phòng tránh PM2.5 trong nhà không phải cách tốt nhất để giảm thiểu và đo lường mức độ PM2.5 mà cần phải đo lường chất lượng không khí, chỉ số PM2.5 ngoài trời để đảm bảo chất lượng không khí xung quanh.

Bụi mịn ngoài trời rất nguy hiểm có thể xâm nhập vào không gian sống chúng ta bất kỳ lúc nào thông qua: quần áo, giày dép, tóc, những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với không khí,…gây tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Việc đo lường PM2.5 giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh hiệu quả như uống nhiều nước, mặc quần áo dày, tránh diện tích tiếp xúc với không khí, giảm tình trạng bệnh tật ngoài da.

Cảm biến PM2.5 di động 

Cảm biến PM2.5 di động thường được sử dụng trong các văn phòng nhỏ, xưởng, môi trường công cộng hoặc những nơi khác. Cảm biến di động có thể hiện nồng độ bụi theo thời gian thực, không quá nặng nhọc khi mang đi nhiều nơi, và tiện ích trong không gian nhỏ. 

Bạn có thể tham khảo một số cảm biến chất lượng không khí được mọi người ưa chuộng như: Qingping, Kaiterra,…đây là những sản phẩm chất lượng, phù hợp với người tiêu dùng và được các chuyên gia khuyên dùng. 

Một số thiết bị cảm biến 

Bụi mịn PM2.5 trở thành nguy cơ đe dọa chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, chúng ta cần phải kiểm soát tốt lượng bụi trong nhà để giữ môi trường phát triển lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật, tăng khả năng phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO

[1] “How Is PM2.5 Measured? – Explained – Airly WP | Air Quality Tracker Airly.” Airly.org, airly.org/en/how-is-pm2-5-measured/. Accessed 27 Apr. 2023.

[2] —. “WHO Global Air Quality Guidelines: Particulate Matter (‎PM2.5 and PM10)‎, Ozone, Nitrogen Dioxide, Sulfur Dioxide and Carbon Monoxide.” Www.who.int, 22 Sept. 2021, www.who.int/publications/i/item/9789240034228.

[3] US EPA. “Particulate Matter (PM) Basics.” US EPA, United States Environmental Protection Agency, 14 Nov. 2018, www.epa.gov/pm-pollution/particulate-matter-pm-basics.