Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng tới cả làn da của bạn

  • Home
  • Cơ bản
  • Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng tới cả làn da của bạn

Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng tới cả làn da của bạn

Tình trạng da là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến làn da của chúng ta, một trong số đó chính là chất lượng không khí. Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và không giống như trái tim hay dạ dày, da tiếp xúc trực tiếp với môi trường trong nhà vào mọi thời điểm trong ngày. Chính vì thế, ô nhiễm không khí trong nhà và làn da có mối liên hệ trực tiếp với nhau.

Một số nguồn ô nhiễm không khí trong nhà thường gặp

Các hạt bụi mịn thường xuất hiện trong nhà từ việc đốt các nhiên liệu như nến để lấy ánh sáng hoặc gỗ để lấy nhiệt. Những hạt bụi mịn này cũng có thể được tạo ra từ việc nấu nướng và từ bụi tích tụ trên các bề mặt bàn tủ, từ đó gây ra ô nhiễm không khí trong nhà.

Khí độc có thể tích tụ tại môi trường bên trong của một ngôi nhà do quá trình đốt cháy các nhiên liệu thô sinh ra khí carbon monoxide (CO). Ngoài ra, trong nhà còn có khí ozone do từ bên ngoài xâm nhập vào nhà hoặc được tạo ra bởi máy lọc không khí tạo ozone, hệ thống xử lý nước trong máy giặt, máy rửa rau và máy xông hơi mặt sử dụng tia UV. 

Các thiết bị gia dụng có thể sản sinh ra khí ozone gây ô nhiễm không khí

Các sản phẩm gia dụng và hóa chất, cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân, có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm trong không khí. Các sản phẩm làm đẹp, sơn, sơn mài, thuốc trừ sâu và chất khử trùng chỉ là một số ít trong số các sản phẩm gây ô nhiễm không khí trong nhà. Formaldehyde cũng là một khí độc có trong hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), là thành phần của các sản phẩm tẩy rửa hoặc có mùi hương như xịt thơm phòng, nước lau sàn,…

Làn da của bạn có thể đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong nhà

Nguồn ô nhiễm không khí đầu tiên gây hại cho da là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), các hợp chất này có trong sơn, vecni, vật liệu xây dựng, quần áo, đồ nội thất hoặc bất kỳ vật dụng nào làm bằng nhựa. VOCs không có lợi cho sức khỏe khi hít thở, và còn  có thể phản ứng với tia UV hoặc các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành vật chất dạng hạt hoặc ozone và các chất ô nhiễm oxy phản ứng khác.

Khói thuốc là một chất ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến làn da

Khói thuốc lá cũng là một chất ô nhiễm gây hại đáng kể cho da. VOCs và các chất dạng hạt (bụi mịn) khiến nồng độ ô nhiễm ở khói thuốc tăng gây lão hóa, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, một số dạng ung thư da và các tổn thương khác. Nếu có thể, hãy tìm cách giảm tiếp xúc với khói thuốc. Ở trong nhà – nơi khói thuốc có thể tích tụ có thể tạo ra rất nhiều chất ô nhiễm không khí gây hại cho da.

Các giải pháp giúp bầu không khí trong nhà của bạn trở nên trong lành hơn

Kiểm soát nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà

Hạn chế sử dụng các sản phẩm tiêu dùng có thành phần từ hóa chất. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ VOCs trong các loại sơn, đồ nội thất mà mình lựa chọn.

Hạn chế chiên/xào/nướng đồ ăn vì các cách thức nấu ăn này sẽ sinh ra rất nhiều khí độc và bụi mịn.

Kiểm soát nguồn ô nhiễm không khí trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí

Đảm bảo rằng bụi và hơi ẩm không tụ lại trong các góc và các vết nứt trong nhà của bạn, vì bụi và hơi ẩm là thức ăn và nước uống cho nấm mốc, mạt bụi và các chất gây ô nhiễm không khí khác.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí và vấn đề sức khoẻ tinh thần

Thông gió ngôi nhà

Một cách dễ dàng để giữ cho không khí trong nhà của bạn trong lành là thông gió cho ngôi nhà của bạn thường xuyên. Nếu bạn sống trong một khu vực có chất lượng không khí thấp, hãy thông gió vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh các chất ô nhiễm không khí vào ban ngày. Trong mùa hoa (phấn hoa) hoặc các sự kiện liên quan đến không khí khắc nghiệt như cháy rừng trong phạm vi bạn sống, tốt nhất là nên đóng cửa sổ.

Việc cung cấp không khí ngoài trời là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy chất lượng không khí tốt. Không khí có thể vào nhà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Thông qua hệ thống thông gió tự nhiên như lưu thông bằng cửa sổ và cửa ra vào.
  • Thông qua các phương tiện cơ học như thông qua cửa hút không khí ngoài trời hoặc hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC).

Sử dụng máy lọc không khí

Phần lớn, ngôi nhà của chúng ta bảo vệ chúng ta khỏi khí thải của các nhà máy công nghiệp, nhưng có những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà có thể đa dạng và nguy hiểm hơn những chất ô nhiễm ở môi trường bên ngoài.

Máy lọc không khí giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà hiệu quả

Cùng với việc giảm thiểu các nguồn ô nhiễm, một giải pháp lâu dài cho chất lượng không khí trong nhà kém là đầu tư vào một máy lọc không khí.

Hiện nay, thương hiệu Intellipure đã ra mắt dòng máy lọc không khí Intellipure – dòng máy lọc có công nghệ lọc đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng cải thiện chất lượng không khí hiệu quả bằng việc loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật và bụi siêu mịn đến 0.002 µm, máy lọc không khí Intellipure còn được trang bị tấm lọc khí độc chuyên sâu giúp loại bỏ hoàn toàn các loại khí độc như VOCs hay khói thuốc có trong không gian sống.

Việc duy trì một chất lượng không khí trong nhà tốt không chỉ khiến làn da chúng ta trở nên khỏe mạnh và có sức sống hơn, mà còn giúp bảo đảm cho sức khỏe của chúng ta luôn ở trạng thái tốt nhất. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý đến các giải pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình khỏi những vấn đề về ô nhiễm không khí trong nhà.

Nguồn tham khảo:

https://molekule.science/air-pollution-and-your-skin/

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.