7 dấu hiệu cảnh báo về chất lượng không khí trong nhà của bạn

 • Home
 • Cơ bản
 • 7 dấu hiệu cảnh báo về chất lượng không khí trong nhà của bạn

7 dấu hiệu cảnh báo về chất lượng không khí trong nhà của bạn

Chất lượng không khí trong nhà ngày càng suy giảm khiến sức khỏe của chúng ta bị tổn hại nghiêm trọng. Khi chất lượng không khí trong nhà tệ đi, ngôi nhà hoặc bản thân mỗi người sẽ xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo rằng sức khỏe đang bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu này sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài về sức khỏe nếu không có giải pháp kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu qua nội dung bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân khiến chất lượng không khí trong nhà bị ô nhiễm nghiêm trọng 

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), chất lượng ô nhiễm không khí trong nhà tệ gấp 2 – 5 lần chất lượng ô nhiễm không khí ngoài trời. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà là hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning – Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) không được bảo trì. Các vấn đề về độ ẩm, lưu thông khí và nhiệt độ có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà, gây ra bệnh tật và các vấn đề khác. 

Những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) hiện diện khắp nơi trong không gian sống

Các nguyên nhân khác dẫn đến chất lượng không khí trong nhà kém bao gồm việc sử dụng sơn, sợi thủy tinh, keo dán và các chất độc hại khác trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Khi các hạt từ những vật liệu này vỡ ra, chúng có thể làm ô nhiễm không khí và gây các vấn đề kích ứng.

Các chất ô nhiễm khác ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà như mốc, nấm và vi khuẩn. Đây cũng là những tác nhân phổ biến và được biết là gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, việc gió ngoài trời thổi vào nhà có thể làm giảm đáng kể chất lượng không khí do mang bụi mịn vào nhà.

Một nguyên nhân nữa làm giảm chất lượng không khí trong nhà ít ai ngờ tới đó là khói từ việc nấu nướng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khói bốc ra từ quá trình nấu ăn như  đun, xào, chiên, nấu, nướng là khí độc và sẽ gây ra ung thư phổi cho con người. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nấu nướng là hoạt động thường nhật, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả gia đình. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những dấu hiệu cảnh báo về chất lượng không khí không đảm bảo trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Máy lọc không khí có phải hàng thiết yếu trước tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay

7 dấu hiệu cảnh báo về chất lượng không khí trong nhà của bạn

Xuất hiện các triệu chứng trên cơ thể 

Chất lượng không khí trong nhà kém gây ra nhiều triệu chứng có thể bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm, những triệu chứng này bao gồm:

 • Ho khan
 • Hắt hơi
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng

 Hắt hơi, sổ mũi là những triệu chứng cho thấy chất lượng không khí trong nhà không an toàn

Đôi khi những triệu chứng này có thể là do cảm. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không biến mất sau một hoặc hai tuần, đó có thể không phải do vi rút gây ra. Nếu bạn thấy mình có những triệu chứng này khi ở nhà nhưng khi đi ra ngoài lại cảm thấy khỏe hơn, đó có thể là vì là do chất lượng không khí trong nhà của bạn đang dần tệ đi.

Cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ

Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng đến mọi mặt đối với sức khỏe của bạn, bao gồm cả chất lượng và độ dài giấc ngủ. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có khả năng bị suy giảm chất lượng giấc ngủ cao hơn 60% nếu họ ở trong một khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao. Đây là hai nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Chất gây dị ứng: Một chu kỳ giấc ngủ lành mạnh sẽ cần hít thở sâu, và việc này có thể bị gián đoạn bởi các chất gây dị ứng như cỏ phấn hương, bụi, lông thú cưng và nấm mốc.
 • VOCs: Những chất ô nhiễm này được thải ra từ nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp bao gồm cả chứng ngưng thở khi ngủ.

Chất lượng không khí trong nhà không tốt ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Xuất hiện các vấn đề về hô hấp như dị ứng và hen suyễn

Mặc dù dị ứng hoặc hen suyễn có thể khởi phát ở bất cứ đâu, nhưng nếu bạn thấy các triệu chứng của mình tồi tệ hơn khi ở nhà thì rất có thể chất lượng không khí trong nhà của bạn không tốt. Có nhiều chất ô nhiễm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn của bạn như:

 • Phấn hoa: Khi nhiệt độ và mức carbon dioxide tăng, số lượng phấn hoa tăng lên và mùa dị ứng kéo dài hơn và dữ dội hơn. Nếu phấn hoa bay vào nhà, hô hấp của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bụi: Hầu hết bụi gia dụng là hỗn hợp của các tế bào da bong tróc, tóc, sợi quần áo, vi khuẩn, các mảnh xác chết, các hạt đất, phấn hoa và các hạt nhựa siêu nhỏ. Tất cả các ngôi nhà đều có một ít bụi trong không khí, nhưng nếu bạn nhận thấy các triệu chứng dị ứng hoặc hen suyễn của mình nặng hơn ở nhà, thì nhà bạn có thể có mức độ bụi không tốt cho sức khỏe.
  Phấn hoa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp
 • Khói thuốc: Khói thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn. Nếu bạn sống với người hút thuốc hoặc sử dụng bếp củi để sưởi ấm trong nhà, chất lượng không khí trong nhà của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng.
 • Nấm mốc: Cả trong nhà và ngoài trời đều có sự xuất hiện của nấm mốc. Bào tử nấm mốc rất nhỏ nên rất dễ vô tình mang chúng vào nhà của bạn. Các triệu chứng dị ứng hoặc hen suyễn trầm trọng hơn thường là kết quả của việc gia tăng bào tử nấm mốc trong không khí.

Xuất hiện mùi khó chịu

Nhiều mùi phổ biến mà chúng ta ngửi thấy trong cuộc sống hàng ngày là các hóa chất trong không khí phát sinh từ VOCs. Một số VOCs, chẳng hạn như formaldehyde có trong nước tẩy rửa lau sàn, có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Thậm chí những mùi lành tính hơn có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu mùi hoá chất tồn tại lâu dài hoặc tiếp tục xảy ra, nó cũng có thể ảnh hưởng chất lượng không khí trong nhà đồng thời tác động đến tâm trạng, mức độ lo lắng và căng thẳng của bạn.

Xuất hiện tình trạng không khí quá ẩm ướt hoặc quá khô

Thực tế đã chỉ ra rằng tốt nhất, nhà của bạn nên giữ độ ẩm khoảng 30 – 50%. Độ ẩm quá cao khiến không gian sống của bạn dễ bị nấm mốc xâm nhập. Còn khi độ ẩm quá thấp có thể gây khô da, chảy máu mũi và tăng khả năng bị bệnh. Duy trì độ ẩm thích hợp trong nhà là một phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Giữ độ ẩm khoảng 30 – 50% góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Xuất hiện nấm mốc

Nấm mốc tồn tại trong nhà là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chất lượng không khí trong nhà của bạn cần được chú ý. Mặc dù bào tử nấm mốc rất nhỏ nên chúng dễ lây lan, nhưng cần có điều kiện thích hợp để nấm mốc thực sự bắt đầu phát triển. Những ngôi nhà có không khí ấm, ẩm ướt đặc biệt dễ bị nấm mốc xâm nhập.

Nấm mốc có liên quan đến các vấn đề về hô hấp, phản ứng dị ứng, viêm nhiễm và thậm chí là các vấn đề tâm thần.

Mất cân bằng về nhiệt độ trong nhà

Dấu hiệu thứ 7 cảnh báo về chất lượng không khí trong nhà của bạn là mất cân bằng về nhiệt độ. Nếu bạn nhận thấy các vùng nhiệt độ khác nhau xung quanh nhà của mình, thì có khả năng là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) của bạn quá nhỏ so với diện tích và không thể xử lý đúng lượng không khí trong không gian của bạn. Các ống dẫn bị tắc hoặc hệ thống làm mát được bảo trì kém cũng có thể là nguyên nhân.

Nhiệt độ không đều cũng có thể là dấu hiệu của việc lọc không đúng cách, có nghĩa là một số khu vực trong nhà của bạn có thể có nhiều chất ô nhiễm hơn những khu vực khác.

Những vấn đề trên tưởng chừng như không ảnh hưởng nhưng lại gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà, nguy hại rất lớn đến sức khỏe chúng ta. Vậy để bảo vệ được sức khỏe của gia đình và bản thân, chúng ta cần có giải pháp nào cho tình trạng này?

Giải pháp để cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Trồng cây xanh

Ngoài tác dụng trang trí và tô điểm cho căn nhà, cây xanh còn là biện pháp làm sạch không khí đơn giản và hiệu quả nhất. Cây xanh thông qua quá trình quang hợp giúp cung cấp O2 và giảm khí CO2 trong nhà, mang lại chất lượng không khí trong nhà trong lành và khỏe mạnh.

Cây xanh là biện pháp làm sạch chất lượng không khí trong nhà thân thiện và hiệu quả

Kiểm soát độ ẩm trong nhà

Môi trường ẩm ướt sinh ra nấm mốc, vi khuẩn có hại, để hạn chế được tình trạng này, cần chú ý đến những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh hay bếp. Chúng ta nên sử dụng quạt gió trong khi nấu ăn hoặc sau khi sử dụng nhà tắm, thường xuyên lau chùi bếp sau mỗi lần sử dụng, vệ sinh nhà tắm ít nhất mỗi lần một tuần.

Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí được đánh giá là một biện pháp hiệu quả cho việc giải quyết tất cả những vấn đề về chất lượng không khí trong nhà. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí về cơ bản là hút các vi sinh vật, khí độc và bụi mịn vào trong máy lọc sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài. Vì vậy, sự hiệu quả của một chiếc máy lọc không khí do công nghệ lọc quyết định.

Các kỹ sư của thương hiệu Intellipure đã mất nhiều năm nghiên cứu và phát triển ra công nghệ lọc nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà một cách tối ưu nhất. Năm 2010, công nghệ lọc DFS ra đời và năm 2016 được ứng dụng thành công trên máy lọc không khí của Intellipure, mở ra một cuộc cách mạng cho ngành lọc không khí trên thế giới. 

Máy lọc không khí Intellipure Ultrafine tích hợp công nghệ lọc DFS vượt trội

Xem thêm: Cách mạng không khí 3 không – Công nghệ tiên phong DFS

DFS là công nghệ đầu tiên có thể Loại bỏ Hiệu quả 3 nhóm Ô nhiễm gồm: Tiêu diệt Vi Sinh vật, Loại bỏ Khí độc/Bụi siêu mịn với 99.99% hiệu quả (được Kiểm tra, Nghiên cứu, Chứng nhận bởi các Tổ chức Độc lập Uy tín). Hiệu quả của công nghệ này còn nhờ hệ thống tích hợp tấm năng lượng điện cao và màng lọc siêu vi DFS. Nhờ công nghệ DFS tối tân, hiệu quả làm sạch không khí của máy lọc không khí Intellipure nhiều hơn gấp 40 lần các dòng máy khác trên thị trường với khả năng lọc các hạt ô nhiễm có kích thước nhỏ tới 0.007µm.

Chất lượng không khí trong nhà suy giảm sẽ dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe về lâu dài. Chúng ta thật sự không thể làm ngơ với những dấu hiệu hiện diện trong căn nhà ta đang sống mỗi ngày mà cần phải đi tìm giải pháp phù hợp để từng bước cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống của chính mình.

______

Liên hệ ngay với Chuyên gia của chúng tôi để giải quyết vấn đề không khí ngay tại không gian sống của chính bạn.

INTELLIPURE / CHUYÊN GIA LỌC KHÔNG KHÍ CHUYÊN DỤNG ĐẾN TỪ MỸ

Địa chỉ / Tầng 6 Viện Công Nghệ, số 25 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline / 088 695 5566

Email / hello@intellipure.vn

Website / www.intellipure.vn