3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất

3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất

 Theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới WHO, 90% dân số thế giới đang phải hít thở không khí độc hại, là nguyên nhân dẫn đến 7 triệu người chết mỗi năm. Và khởi nguồn của không khí độc hại này là 3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất, có kích thước trung bình nhỏ hơn 0.1 µm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ vật lý và tinh thần của con người, gồm: Vi Sinh vật, Khí độc, Bụi Siêu mịn.

 

Vi Sinh vật 

Vi Sinh vật là một trong ba nhóm ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất. Đó là các Vi khuẩn, vi rút, nấm, phấn, hoa, gàu, ve, mạt nhà tồn tại trong môi trường gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Khi hít phải vi khuẩn có hại vào trong cơ thể, chúng dễ dàng bám, xâm nhập vào mô phổi, vào máu hoặc các cơ quan và từ đó tạo thành ổ bệnh hoặc làm giảm khả năng hô hấp, hoặc động hay trực tiếp gây bệnh. Con đường lây truyền này rất dễ dàng, nhanh chóng mà khả năng phòng ngừa lại không thực sự hiệu quả, chính vì vậy mà rất khó kiểm soát.

Các Đại dịch/ bệnh lây truyền như cúm, sởi; hen suyễn, dị ứng, viêm mũi, viêm phế nang, sốt Q, bệnh viêm tiêu hoá, kích thích các bệnh hô hấp có thể xuất phát từ nguồn Vi sinh vật trong không khí.

Vi sinh vật – 1 trong 3 loại ô nhiễm nguy hiểm nhất

Hiện nay công nghệ có thể giải quyết loại ô nhiễm này với những mức độ hiệu quả khác nhau. Trong đó có thể kể đến như công nghệ DFS, electrostatic (ionizer, plasma), đèn UV, air exchange hay photocatalyst.

Khí độc

Khí độc là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các chất độc hoá học khác gây ra các hiện tượng như đau rát mắt/mũi/cổ họng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, dị ứng, tổn thương gan/thận/hệ thống thần kinh, đột quỵ, ung thư, tử vong.

Khí độc có thể tồn tại trong chính không gian sống bởi các hợp chất hữu cơ và vô cơ dễ bay hơi có trong sơn, dung môi, chất tẩy rửa, nước xịt phòng… đều có thể là nguồn gây ô nhiễm.

Công nghệ giải quyết loại ô nhiễm nguy hiểm này có thể kể đến như công nghệ DFS, electrostatic (ionizer, plasma) hay photocatalyst.

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ DFS

Bụi Siêu mịn

Bụi Siêu mịn là một trong 3 loại hạt ô nhiễm nguy hiểm nhất. Đó là những nguyên tử tự do nhỏ hơn 0.1 µm (0.1 – 10 µm là Bụi mịn). Bụi siêu mịn có kích thước đường kích chỉ PM 2.5 và bằng 1/1000000 đường kính của sợi tóc. Chính vì kích thước siêu nhỏ này mà bụi siêu mịn có thể xâm nhập vào hệ hô hấp của con người rất dễ dàng qua khí quản và phế quản.


Bụi Siêu mịn là 1 trong 3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất

Các nghiên cứu đã cho thấy những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của con người và tạo nên những cơn co thắt cơ tim cấp tính.

Nếu hấp thu lượng lớn bụi siêu mịn trong thời gian dài thì các hạt bụi này sẽ len lỏi vào cơ quan và phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Từ đó gây nên một số những căn bệnh cấp tính về đường hô hấp, viêm phổi, ảnh hưởng đến tim, não.

Bụi siêu mịn ở các khu vực gần nhà máy, khu công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ khiến con người bị nhiễm các chất độc hại, tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư phổi và suy tim, bệnh hô hấp suy phổi, ảnh hưởng đến máu và não, thay đổi DNA của con người 

Để giải quyết được 3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất này thì công nghệ có thể kể đến là DFS và HEPA/ULPA.

Công nghệ DFS giúp loại bỏ 3 loại ô nhiễm nguy hiểm nhất có kích thước nhỏ đến 0,002 µm

(Theo thông tin từ Trung tâm bảo vệ môi trường EPA Hoa Kỳ)

Nếu bạn muốn cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất liên quan đến các vấn đề không khí, hãy theo dõi các thông tin về không khí qua Intellipure.vn

__

INTELLIPURE / CHUYÊN GIA LỌC KHÔNG KHÍ CHUYÊN DỤNG ĐẾN TỪ MỸ

Địa chỉ / Tầng 6 Viện Công Nghệ, số 25 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline / 088 695 5566

Email / hello@intellipure.vn

Website / www.intellipure.vn