Cách giảm lượng bụi mịn ở nơi làm việc

  • Home
  • Cơ bản
  • Cách giảm lượng bụi mịn ở nơi làm việc

Cách giảm lượng bụi mịn ở nơi làm việc

Một nghiên cứu ở California đã phát hiện ra rằng “sự gia tăng ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở mức 10 microgam trên mét khối (µg/m3) làm giảm năng suất của người lao động tới 0,41 đô la/giờ, khoảng 6% thu nhập trung bình mỗi giờ.” Nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của bụi mịn đối với sức khoẻ và năng suất của nhân viên tại nơi làm việc. Để tìm hiểu về cách giảm lượng bụi mịn tại nơi làm việc, Học viện không khí mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về bụi mịn

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn (PM) là hỗn hợp của các hạt chất lỏng và rắn đủ nhỏ để lơ lửng trong không khí. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau. Hạt bụi mịn càng nhỏ thì càng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Hạt bụi mịn càng nhỏ thì càng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Mặc dù các hạt bụi mịn có thể rất khác nhau về kích thước, nhưng các nhà nghiên cứu đã chia chúng thành ba loại viết tắt là PM10 , PM2.5 và PM0.1:

  • PM10 là hạt bụi mịn có kích thước khoảng 10 micron (một phần triệu mét) hoặc nhỏ hơn.
  • PM2.5 là hạt bụi mịn có kích thước khoảng 2,5 micron hoặc nhỏ hơn.
  • PM0.1 là hạt bụi mịn có kích thước khoảng 0,1 micron hoặc nhỏ hơn (đôi khi còn được gọi là “hạt siêu mịn”). 

Bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên như thế nào?

Phơi nhiễm bụi mịn, cả ngắn hạn và dài hạn, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Việc tiếp xúc ngắn hạn với PM10 có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp hiện có. Trong khi tiếp xúc ngắn hạn với PM2.5 có thể làm tăng số ca nhập viện vì mắc các vấn đề về tim hoặc phổi, viêm phế quản cấp tính và mãn tính, lên cơn hen cấp tính, gây ra các triệu chứng hô hấp và hạn chế hoạt động trong ngày. 

Theo Ban Tài nguyên Không khí California, phơi nhiễm lâu dài (hàng tháng đến hàng năm) với PM2.5 thậm chí có thể gây tử vong sớm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tim hoặc phổi mãn tính. 

Ngoài ra, tiếp xúc với các hạt bụi mịn không chỉ khiến nhân viên mắc các bệnh liên quan đến tim và phổi mà nó còn làm suy giảm trí não và khả năng nhận thức của họ.

Bụi mịn gây suy giảm trí não và khả năng nhận thức của nhân viên

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã kiểm tra hiệu suất của mọi người trong các bài kiểm tra nhận thức với mức PM2.5 và carbon dioxide tăng cao. Theo thông tin được đăng tải trên Website chính thức, nghiên cứu cho thấy thời gian phản hồi trong bài kiểm tra dựa trên màu sắc chậm hơn khi mức PM2.5 và CO2 tăng lên.

Họ cũng phát hiện ra rằng độ chính xác của bài kiểm tra dựa trên màu sắc bị ảnh hưởng bởi mức PM2.5 và CO2. Nghiên cứu cho thấy khi nồng độ của cả hai chất ô nhiễm tăng lên những người tham gia đã làm đúng ít câu hỏi hơn so với bình thường.

Vì vậy, nếu văn phòng nào có mức bụi mịn PM2.5 cao thì nhân viên ở văn phòng đó sẽ không thể làm việc nhanh và chính xác như khi họ làm việc trong môi trường có không khí sạch bụi mịn.

Giải pháp giảm bụi mịn tại nơi làm việc

Bạn có thể và nên tìm cách cải thiện chất lượng không khí trong môi trường văn phòng của mình. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) nêu bật ba phương pháp: kiểm soát nguồn ô nhiễm, cải thiện thông gió và làm sạch không khí.

Kiểm soát nguồn ô nhiễm

Kiểm soát nguồn tạo ra bụi mịn là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để giảm bụi mịn tại nơi làm việc.

Xác định và kiểm soát các nguồn gây ra bụi mịn tại nơi làm việc

Một số nguồn gây ra bụi mịn tại nơi làm việc có thể kể đến như:

  • Thực phẩm trong văn phòng: ​​Các loại đồ ăn trong văn phòng cũng có thể giải phóng bụi mịn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy bỏng ngô được làm bằng lò vi sóng tạo ra lượng bụi mịn PM2.5 gấp 300-800 lần so với đun nước sôi bằng lò vi sóng.  
  • Máy in laser: Một nghiên cứu về hạt vật chất trong văn phòng đã gây chú ý vào năm 2007 khi nó phát hiện ra rằng máy in laser trong văn phòng đang làm tăng nồng độ hạt cao gấp 5 lần so với mức sau giờ làm việc.  
  • Nước hoa, đồ nội thất mới và các sản phẩm tẩy rửa: Đây là những nguồn thải ra VOCs vào không khí từ đó tạo ra tạo ra nhiều bụi mịn hơn trong văn phòng (một số VOCs nhất định có thể trộn với khí đốt và ánh sáng mặt trời để tạo thành vật chất dạng hạt thứ cấp). 

Cải thiện hệ thống thông gió

Giải phải thông gió giảm bụi mịn hiệu quả không phải là mở các cửa ra để thông gió mà lắp đặt và sử dụng hệ thống thông gió mới có thể mang lại nguồn không khí tươi sạch bụi mịn vào văn phòng.

Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ ASHRAE khuyến nghị rằng đối với mỗi văn phòng, hệ thống thông gió phải có khả năng luân chuyển 5 feet khối không khí mỗi phút (ít nhất là đối với khu vực cấm hút thuốc tiêu chuẩn).

Hệ thống thông gió để mang lại nguồn không khí tươi sạch bụi mịn vào văn phòng.

Trong một nghiên cứu về 37 không gian văn phòng đô thị trên ba quốc gia khác nhau đã phát hiện ra rằng mặc dù mức bụi mịn PM2.5 trong nhà tăng lên trong những ngày chất lượng không khí kém, nhưng với hệ thống thông gió hiệu quả, số lượng bụi mịn đã giảm thiểu một cách đáng kể. Điều này được chứng minh bằng thực tế là mức độ PM2.5 trong văn phòng cao hơn vào ban đêm (khi tắt hệ thống thông gió) so với ban ngày (khi bật hệ thống thông gió).

Xem thêm: Nguồn ô nhiễm không khí trong nhà đến từ đâu?

Làm sạch không khí với các thiết bị lọc

Để loại bỏ tất cả bụi mịn trong không khí văn phòng, từ những hạt bụi có kích thước lớn đến kích thước siêu mịn, chỉ có máy lọc không khí mới có thể làm được điều này.

Tuy nhiên không phải máy lọc không khí nào cũng có hiệu quả lọc tốt như nhau, điều này phải phụ thuộc vào công nghệ lọc của các loại máy. Hai công nghệ giúp lọc bụi tốt nhất hiện nay là HEPA và DFS. 

So với công nghệ HEPA thì công nghệ DFS lại có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Sử dụng năng lượng điện cao, công nghệ DFS đã được kiểm chứng và công nhận có thể loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ 0,002 um, nhỏ hơn gấp 40 lần so với công nghệ lọc HEPA – công nghệ lọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy lọc không khí intellipure với công nghệ lọc DFS giúp loại bỏ bụi mịn nơi làm việc

Hy vọng qua bài viết trên, Học viện không khí đã cho bạn thấy được tầm quan trọng của việc giảm lượng bụi mịn ở nơi làm việc. Hiểu được điều đó, bạn nên quan tâm hơn về vấn đề này cũng như sử dụng các giải pháp hiệu quả để giảm lượng bụi mịn ở nơi làm việc, từ đó cải thiện chất lượng không khí giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc cho nhân viên.

Mời bạn tìm hiểu và cập nhật các thông tin về Không khí tại đây.