Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid-19?

  • Home
  • Chuyên sâu
  • Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid-19?

Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid-19?

Chất lượng không khí trong nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Việc lưu tâm đến các vấn đề về ô nhiễm không khí trong nhà sẽ giúp chúng ta hạn chế tối đa việc phơi nhiễm với virus corona. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Mối liên hệ của Virus Corona và chất lượng không khí?

Sự lan truyền của COVID-19 xảy ra qua các hạt và giọt trong không khí. Những người bị nhiễm Covid có thể giải phóng các hạt và giọt dịch hô hấp có chứa virus SARS CoV-2 vào không khí khi họ thở ra (ví dụ: thở yên lặng, nói, hát, tập thể dục, ho, hắt hơi). Các giọt hoặc hạt sol khí thay đổi theo nhiều kích cỡ. 

Một khi các giọt và hạt lây nhiễm được thở ra, chúng sẽ di chuyển ra ngoài khỏi người bị mắc Covid (nguồn lây nhiễm). Những giọt và hạt siêu nhỏ sẽ lan truyền trong không khí trong phòng hoặc không gian và có thể tích tụ lại.

Mối liên hệ của Virus Corona và chất lượng không khí

Không gian hẹp sẽ khiến khoảng cách người với người gần nhau, dễ dàng lây lan virus. Các hạt từ người bị nhiễm bệnh có thể di chuyển khắp toàn bộ không gian trong nhà. Các hạt cũng có thể tồn tại trong không khí trong nhiều giờ. Một người có thể bị phơi nhiễm qua các chất lỏng đường hô hấp tác động trực tiếp lên màng nhầy của họ. Đôi khi, sự lây lan cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm, mặc dù hình thức này hiện được coi là ít có khả năng xảy ra hơn.

Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng trong đại dịch?

Thời điểm đại dịch đi kèm với nhiều đợt giãn cách xã hội, vì thế từ trẻ nhỏ đến người lớn, bất kỳ ai cũng phải học tập và làm việc tại nhà. Việc các thành viên trong gia đình ở nhà lâu dài kéo theo nhiều hoạt động sinh hoạt như nấu nướng, dọn dẹp,… tăng lên. Các hoạt động này thải ra nhiều loại khí độc như carbon monoxide (CO), nitrogen dioxide (NO2),… và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) khiến chất lượng không khí trong nhà suy giảm nghiêm trọng.

Tại sao chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng trong đại dịch?

Việc các chất ô nhiễm tích tụ trong thời điểm giãn cách xã hội không chỉ làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà mà còn khiến hệ thống miễn dịch chúng ta bị ảnh hưởng, dẫn đến việc dễ dàng nhiễm virus corona.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tăng cường chất lượng không khí trong nhà có thể có hiệu quả trong việc giảm sự lây truyền virus qua đường khí dung như việc tiêm vắc xin.

Giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà trong đại dịch Covid-19?

Hạn chế sử dụng sản phẩm hóa chất để khử trùng

Trong đợt bùng phát dịch bệnh này, rất nhiều gia đình gấp rút khử trùng nhà cửa bằng bình xịt và khăn lau khử trùng. Mặc dù những vật dụng này hữu ích để tiêu diệt virus, tuy nhiên chúng lại chứa VOCs, có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và kích thích bệnh hen suyễn.

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa khiến chất lượng không khí trong nhà suy giảm

VOCs không chỉ được tạo ra bởi các chất khử trùng. Sơn, chất tẩy rửa và nhiều loại sản phẩm cũng tạo ra VOCs. Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ VOCs trong nhà là thông gió. Mở cửa sổ sẽ cho phép các khí bị mắc kẹt thoát ra ngoài và sẽ làm loãng lượng VOCs còn sót lại không khí, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt và giảm bất kỳ kích ứng nào của các tình trạng hô hấp đã có từ trước.

Xem thêm: 5 lợi ích của việc duy trì chất lượng không khí tại không gian sống

Sử dụng máy đo chất lượng không khí

Khi nói đến chất lượng không khí trong nhà, việc sử dụng máy theo dõi chất lượng không khí là điều cần thiết để kiểm soát môi trường trong nhà và tối đa hóa các tiện ích khác của bạn.

Sử dụng máy đo chất lượng không khí giúp kiểm soát không khí trong nhà

Máy theo dõi chất lượng không khí phát hiện các chất ô nhiễm trong không khí để bạn có hình dung rõ ràng về chất lượng không khí mà bạn đang hít thở (nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2, nồng độ bụi mịn PM2.5, cảnh báo ô nhiễm) . Máy theo dõi chất lượng không khí cũng có thể giúp bạn kiểm tra máy lọc không khí có hoạt động tốt hay không (nếu bạn sử dụng).

Đầu tư máy lọc không khí

Một giải pháp hiệu quả giúp bạn loại bỏ các chất ô nhiễm không khí trong nhà là sử dụng máy lọc không khí. Đặc biệt đối với những người sống trong khu vực ô nhiễm, bật máy lọc không khí sau khi lưu thông gió là một cách làm mang lại hiệu quả để hít thở không khí trong lành đồng thời giảm thiểu các hạt độc hại có trong nhà.

Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí hiệu quả

Trong các loại máy lọc không khí, thương hiệu máy lọc không khí được nhiều chuyên gia khuyên dùng đó là Intellipure. Công nghệ lọc DFS có trong máy lọc không khí Intellipure được đánh giá là công nghệ lọc hiệu quả nhất thế giới, có khả năng loại bỏ triệt để các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí gồm vi sinh vật, khí độc và bụi siêu mịn đến 0.002 µm.

Ngoài những thói quen như ăn uống lành mạnh, sinh hoạt và tập thể dục điều độ, việc đảm bảo chất lượng không khí chúng ta hít thở mỗi ngày luôn trong lành cũng góp phần tạo nên một hệ miễn dịch vững chắc cho cơ thể. Khi cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe, chúng ta sẽ phòng ngừa được tối đa nguy cơ phơi nhiễm với các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh covid-19.

Nguồn tham khảo:

https://www.epa.gov/coronavirus/indoor-air-and-coronavirus-covid-19

https://learn.kaiterra.com/en/air-academy/indoor-air-quality-coronavirus-outbreak

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.